Tại sao lại gọi người Việt gốc Hoa là Ba Tàu?| Ký Ức Sài GònTại sao lại gọi người Việt gốc Hoa là Ba Tàu?| Ký Ức Sài Gòn

Người Hoa thực chất là người Việt vì họ là người Trung Quốc di cư và sinh sống lâu đời các chúa Nguyễn đã đồng ý cho họ đến sinh sống và lập nghiệp trên đất Việt Nam. Cớ sao người Việt vẫn thường hay gọi họ với cái tên ‘tàu’, ‘ba tàu’? Từ này từ đâu mà có được?
Mặc dù có nhiều lý giải khác nhau, nhưng dù có lý giải thế nào, những người Việt gốc Hoa cũng vẫn hiểu “Ba Tàu” mang ý nghĩa kỳ thị và phân biệt đối xử rất nặng, nên tốt hơn hết là những con người có giáo dục đường hoàng chúng ta nên hạn chế tối đa sử dụng cụm từ này để nói đến những người Hoa sinh sống trên đất Việt vì họ cũng là người đang sinh sống góp phần làm cho nước ta tốt hơn trong nhiều mặt và cũng rất yêu thương đất nước này.
Từ xa xưa, Việt Nam ta đã chịu ảnh hưởng lâu đời bởi Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lối sống, ngôn ngữ, phong tục…Mặc dù vẫn có nhiều cuộc tranh cãi về nguồn gốc thực sự của văn hóa nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của Văn hóa Trung Quốc đến nền văn hóa nước nhà. Số người gốc Hoa sinh sống trên đất Việt không ít, mà người Việt chúng ta thường hay gọi là dân “Ba Tàu”, hầu hết đều được hiểu như một thái độ kỳ thị, phân biệt đối với người gốc Hoa. Vậy sự thật hai từ này có nguồn gốc từ đâu và tại sao lại gọi người Hoa như vậy.

Không những có một bộ phận rất đông người Hoa sinh sống ở Việt Nam, ở thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt có những khu Quận 5, Quận 6 hay khu Chợ Lớn là những khu vực đông người Hoa sinh sống điển hình và thường được gọi là phố Ba Tàu. Từ lâu đời, người Trung Quốc và người Việt ta đã có mối quan hệ làm ăn, sinh sống lâu đời. Họ bắt đầu di cư dần vào nước Việt kể từ thời kì mà Việt Nam ta gọi là Ngàn năm Bắc thuộc, tùy vào thời kỳ lịch sử mà họ (tự xưng) được gọi với những cách khác nhau như người Đường, người Thanh, Ngô…Vậy với cách hiểu như biểu lộ sự miệt thị và phân biệt đối xử của cách gọi “Ba Tàu” thì cũng không hẳn là sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng.Tại sao cách gọi Ba tàu lại không hẳn là có ý phân biệt đối xử?

✪Xin kính chào Quý khán giả của Ký Ức Sài Gòn, kênh YouTube #KýỨcSàiGòn chia sẻ những hoài niệm của người Sài gòn xưa. Hãy cùng chúng tôi ôn lại kỷ niệm qua các video được up lên mỗi ngày với sự tổng hợp, đóng góp, chia sẻ của những người yêu Sài Gòn.
✪Quý khán giả có thể gửi thư chia sẻ câu chuyện của mình cho chúng tôi qua email: kyucsaigon.com@gmail.com

✪Đăng ký để nhận video mới nhất từ Ký Ức Sài Gòn.

Nguồn: https://matongvietnam.org

Xem thêm bài viết khác: https://matongvietnam.org/van-hoa/

33 Comments

 • 🦠 WHO = Wuhan Health Organization 🦠

  Zahu Media
  Posted April 30, 2020
 • Ba tàu hay còn gọi gốc hoa, ba có nghĩa là bố mà bố mẹ ông bà quá cố là người tàu vậy thôi.. không có tàu bè gì ở đây..

  Dan Vangvan
  Posted April 30, 2020
 • Không bàn nội dung….cách đọc quá buồn…tẻ….như cách dẫn truyện cho các bé…nghe cổ tích…

  Trạng Nguyễn
  Posted April 30, 2020
 • Người hán với việt ta chung sống được,chỉ e là chính quyền phương bắc lại âm mưu thôn tính ….. ,chúng mày biết tao nói gì,thì lại mệt,càng ngày càng to ra,đúng là tham lại càng tham,ở ko hết đất,9,10 triệu cây số vuông,mà vẫn thiếu? ,phải luôn đề phòng phương bắc,ko nên tin tưởng,:))),việt nam thì thiếu đất,ngày xưa mà ko lo chống phương bắc thì,ko biết nước ta có tham lam như nước tàu,:)))

  Liang Yang
  Posted April 30, 2020
 • Nên gọi là người hoa,trung hoa ,còn không gọi là người việt nam,ở miền bắc việt,trước gọi là người hán,người bắc,người phương bắc,giờ người nhập cư mới từ trung quốc sẽ gọi là người trung quốc,nếu nhập tịch thì là người vệt gốc trung quốc,qua f1, đến f2 thì là người việt nam,
  Việt nam hợp chủng các dân tộc ,nên có tính dân chủ,công bằng,càng hiện đại càng phải văn minh,

  Liang Yang
  Posted April 30, 2020
 • Tui cũng người gốc tàu khựa quảng đông nè. từ ba tàu cũng không hẳn có ý nghĩa miệt thị nhé!

  Demi Hien
  Posted April 30, 2020
 • Goi 3 Tau, khong co nghia la ky thi nhe..

  Tuan Tran
  Posted April 30, 2020
 • Bật 1,5x nhé ae

  Selt Gaming
  Posted April 30, 2020
 • con nho nay la nguoi ba tau luon ne doc nhu hach luon

  quaytualua
  Posted April 30, 2020
 • Dài dòng

  Truei Khac
  Posted April 30, 2020
 • WC duyên quá

  Trong Diêu
  Posted April 30, 2020
 • Ngồi nghe ma ngủ gật luôn🙏🙏🙏🙏

  Ngọc Hiệp Nguyễn
  Posted April 30, 2020
 • Tuy họ là người hoa nhưng mấy trăm năm sinh sống ở VN, và đến giờ người hoa cũng k còn 100/% người hoa nữa lai việt hết rồi, bjo là người việt nam rồi chỉ có gốc hoa thui chứ giờ họ cũng chẳng có bà con nào bên tq

  Vân Ninh
  Posted April 30, 2020
 • Vừa ngậm cu vừa đọc hay sao mà đọc rất khó nghe cố gắng nghe tiếng được tiếng không

  Quốc Thống Lâm
  Posted April 30, 2020
 • Mình thích ba que cộng hòa

  Duc Le
  Posted April 30, 2020
 • Ba tàu có phải bố tàu e😛

  Lan Nông
  Posted April 30, 2020
 • Cảm ơn bạn vì những gì bạn chia sẻ ! Việt từ bé được học ngôn ngữ hà nội và rất mê thích âm thanh của người Sài gòn ! Giọng đọc của bạn rất nhẹ nhàng , có tố chất chuyền cảm hứng nghe rất rễ chịu ! Hình như kênh của bạn đã không nhầm khi chọn bạn làm biên tập viên ? Tôi nghe như muốn rích lại gần người Hoa hơn ! Thực sự mà nói : người Hoa đã di tản sang Việt nam qua các triều đại phong kiến hoặc đã chạy nạn sang Việt nam do các chế độ luật lệ hà khắc chu di cửu tộc của chế độ phong kiến Tần , Nguỵ , Sở , Minh , Thanh … Và đặc biệt là thời Giang trạch Dân cho đến nay Người Việt phải thừa nhạn rằng Người Hoa đã đóng góp không ít cho công cuộc phát triển Văn hoá và xây dựng đất nước Việt nam . Đem lại các bản sắc văn hoá ẩm thực và tinh thần nghĩa sĩ … Đặc biệt là về lĩnh vực Y thuật . Nhưng Người Hoa cũng như Người Việt cơ bản là có tính cách và chí hướng giống nhau là : luôn gắn bó cộng đồng và luôn hoài niệm về quê hương ! Bản thân chúng tôi là người Việt nam nên tôi rất hiểu điều đó ! trong suốt hàng trăm năm Người Việt chúng tôi luôn xem người Hoa như một phần máu thịt của mình , là cái đầu , cái chân, cái tay của người Việt nam ! Chúa Nguyễn Tây sơn đem mấy vạn quân đánh đuổi giặc xiêm thành mở mang bờ cõi , để lại hàng trăm ngàn binh sỹ và nhân dân trụ trì tại đất Sài gòn hiện nay ! Nhưng Vua tôi lại lấy vợ Triều Thanh mà người Hoa có cơ hội đến Sài gòn lập nghiệp ! xét về quan điểm thì từ xưa đến giờ Người Việt luôn luôn coi Người Hoa sinh sống lâu đời tại Việt nam là đồng bào của mình chứ không có tư tưởng bài xích người Hoa . Còn từ thời Đặng tiểu Bình lãnh đạo đất nước TQ hiện nay đến bây giờ : người Việt gốc Hoa có tư tưởng hoài niệm về quê hương hay tư tưởng Chính trị , dân tộc như thế nào là tuỳ thuộc ý thức hệ của người Hoa ! Nhưng sống trong một nước Việt nam , thờ chung một Vua Việt nam ! Có nghĩa vụ và quyền lợi theo hiến pháp và pháp luật Việt nam thì người Việt gốc hoa phải có nghĩa vụ thông tin yêu nước Việt nam và nghĩa vụ Đoàn kết xây dựng và bảo vệ Việt nam nhé !
  Còn về Danh từ " Ba Tầu " thì cũng không sai , không sấu xí gì và nó không mang tính phân biệt gì cả ! Người miền Nam gọi tên cha đẻ là bằng danh từ Ba , cô Ba , chú Ba … Cong người Miền nam VN gọi người gốc hoa là Ba Tầu là vì anh ấy là Anh Ba , hay chú Ba , thêm chữ Tầu là vì đất nước của bạn sau thời nhà thanh đi lại bằng Tầu Hoả của Pháp và Nhật lên người Việt nam gọi nước bạn là nước Tầu ! Vậy thì anh Ba Tầu có tên tù thời đó ! Chúng tôi rất cảm ơn đội ngũ người Việt gốc hoa đã góp phần xây dựng nét văn hoá cổ về ẩm thực và y thuật cho Sài gòn , Đồng nai … nói chung . Nhưng chúng tôi tuyệt đối không cho phép các thế lực thù địch xuyên tạc lịch sử đất nước và chủ quyền lãnh hải Việt nam , cho dù đã nghìn năm thay đổi ! Cảm ơn bạn đã xem hết lời bình luận của tôi !

  Minh Hoang
  Posted April 30, 2020
 • Cứ doi xử tốt với nhau là được còn cứ miệt thị chèn ép họ họ chẳng chán nhục hướng về người đối với họ tốt hơn mà chung quy lại gốc Việt cổ người giao chỉ mất hết rồi 1000ngin năm bác thuộc nó giết hết đàn ông trẻ con trai chỉ du lại dan bà con gái ở làng tôi có ông có ban chân ngón lật cũng mất mấy năm rồi nhé mấy cụ lớn tuổi nổi đấy là gien choi nên còn giữ bàn chân có ngon quặp nên giờ biết nói sao đây dân tộc như thế nào chẳng qua là cộng đồng người Việt Nam đang có quốc tịch Việt Nam nên quý trọng vì mình có tư tưởng độc lập không phụ thuộc vào nước khác để nó đè đầu cưỡi cổ còn ngay người nhận là Việt chính cống thấy lợi cũng quên hết

  Huy Doan
  Posted April 30, 2020
 • Vl SG miền tay người hoa tới sống trc người kinh vl xin chúa Nguyễn đinh cu

  Trấn Nguyễn Trần Mạnh
  Posted April 30, 2020
 • Ba nay đọc chuyện ma thi dc

  lamdong biogas
  Posted April 30, 2020
 • Tóm lại thấy mấy người hoa góc việt nhìn điển trai xinh gái

  Minh Trường
  Posted April 30, 2020
 • Nguoi viet ko ky thi nguoi hoa,chi la nguoi hoa ky thi nguoi viet,.trai hoa lay vo viet,trai viet lay duoc vo hoa moi so do.

  thien acy
  Posted April 30, 2020
 • Bạn chia sẻ cũng được nhưng luyện âm tốt hơn nữa

  Hoang Nguyen
  Posted April 30, 2020
 • Giải thích hộ em từ " ba gà " với 😂

  Nguyễn Minh Trung
  Posted April 30, 2020
 • Ai ky thi ai, Nguoi tau moi la nguoi ky thi dan toc Vietnam. Khong cho con gai ho lay Chong nguoi Vietnam nguoc lai thi duoc. Buon ban thi chum lai voi nhau ha hiep dan toc Vietnam. That dang buon !

  Jimmy raynes
  Posted April 30, 2020
 • HOA heo' Tau chet!!!

  imadog
  Posted April 30, 2020
 • Truc Xuat tat ca Tau chet Ra Bien South China sea!

  imadog
  Posted April 30, 2020
 • Tau chet.Tau chet.tau chet…

  imadog
  Posted April 30, 2020
 • DUNG GOI CHINA BA TAU,VI 'LU TAU' tu tieng quang dich sang tieng Viet la Cha,Bo,Ba..Neu goi thi goi No la Tau Chet !

  imadog
  Posted April 30, 2020
 • Nhà tui cũng là người hoa di cư sang từ đời ông nội thế nhưng theo tui thấy ko hẳn là ai cũng miệt thi đâu mấy đứa bạn thân của tui thì ko quan tâm cho lắm còn có một số đứa khác thì chúng nó cứ lôi chuyện này ra trêu tui suốt ngày à Đôi khi cũng bực lắm chứ rồi cũng chẳng làm được j cả nên tui cũng kệ ko nói nữa luôn trong cả cái thi trấn mà tui ở có mỗi mình nhà tui là người hoa thôi cũng dễ hiểu khi mà từ lúc học mẫu giáo đến giờ trong trường có mỗi tui là người hoa thôi à thế nên chúng nó thấy lạ rồi mới lôi ra trêu suốt à

  Hồng Đoàn
  Posted April 30, 2020
 • Thủy le@ vào thời nhà thanh có một số ng chống lại triều đình trung hoa nên bị truy sát nên họ bõ chạy rời đất nước sang các quốc gia khác trong đó có Việt Nam,khi họ cặp vào bờ biễn cũa nước ta do bất đồng ngôn ngữ và ng dân ko biết họ từ đâu tới nhưng thấy chỉ biết họ tới bằng phương tiện là 3 chiếc tàu nên ng dân Việt Nam Loan truyền là ng 3 tàu cho mải đến tận bây giờ,nhưng chĩa có 3 chiếc tàu sang Việt Nam cho đến hôm nay ng trung hoa khu chợ lớn làm trùm thiên hạ,cám ơn bạn đả commenl chính xát mang lại kiến thức cho mn

  khang ut
  Posted April 30, 2020
 • Người hoa là họ ghê lém nghe

  Hiếu Trần Trọng
  Posted April 30, 2020
 • Nghe đọc mà thấy mắc mệt

  Xongdong Choi
  Posted April 30, 2020

Leave a comment