Lễ Hội Lồng Tồng – Nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Tày huyện Ba ChẽTrong 02 ngày 04 đến 05/3/2016 (tức ngày 26 và 27/01 âm lịch), UBND xã Đạp Thanh – huyện Ba Chẽ tổ chức Lễ hội Lồng Tồng (hay còn gọi là Hội xuống đồng) đây là lễ hội đặc sắc của dân tộc Tày được diễn ra vào tháng Giêng âm lịch hàng năm.
Mở đầu Lễ hội là các môn thi đấu thể thao dân tộc như: Kéo co, đẩy gậy, tung còn, đi cà kheo, bịt mắt đánh trống, đánh con quay và nhảy bao bố, với sự tham gia của đông đảo người dân đến từ các thôn, bản, trường học trên địa bàn xã Đạp Thanh; qua đó đã tạo sức lan toả rộng rãi trong nhân dân về phong trào lao động sản xuất và thực hiện xây dựng đời sống văn hoá.
Điểm nhấn của Lễ hội Lồng Tồng đó là hoạt động thi cày, thi cấy. Lễ hội năm nay có 04 tay cày giỏi nhất, 04 con trâu khoẻ nhất và 22 tay cấy nhanh, thẳng hàng được tuyển chọn từ các thôn về dự thi đã thể hiện những đường cày sâu, những hàng cấy thẳng, đúng kỹ thuật, khẳng định quyết tâm của bà con nhân dân “Cày sâu tốt lúa, cấy nhanh thẳng hàng, mùa màng bội thu”.
Đây là hoạt động văn hóa tiêu biểu nhằm tuyên truyền, vận động người dân tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; góp phần nâng cao năng suất cây trồng vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn: https://matongvietnam.org

Xem thêm bài viết khác: https://matongvietnam.org/van-hoa/

Leave a comment