Ký ức Hà Nội: Giải mã gò Đống ĐaThăng Long với 12 gò đống chôn vùi xác quân thù đã là một điều đi vào tâm thức người dân. Qua thời gian đến nay chỉ còn lại một gò là gò Đống Đa trên đường Tây Sơn. Trong cuốn Cổ tích và thắng cảnh Hà Nội, tác giả Doãn Kế Thiện đã ghi lại chi tiết câu chuyện về các gò đống này.
Sách cho biết: Sau khi chiến thắng quân Thanh, theo lời tâu của Ngô Thì Nhậm, vua Quang Trung cho thu nhặt xác chết quân lính Mãn Thanh từ trại Thịnh Quang đến trại Nam Đồng thành 12 cái gò. Đến năm Tự Đức thứ 4 (1851), người ta mở đường mở chợ vào cánh đồng giáp giới hai làng Thịnh Quang và Nam Đồng. Khi đào đất để xây dựng thì chỗ nào cũng thấy hàng đống hài cốt chồng chất lên nhau. Biết đó là hài cốt quân Mãn Thanh còn sót lại, liền cho thu nhặt chôn vào một hố, rồi cũng đắp thành gò cùng một dãy với 12 gò kia tạo thành 13 gò.
Gò thứ 13 này đắp ở ngay cạnh núi Ốc là chỗ tướng nhà Thanh Sầm Nghi Đống thắt cổ tự tử. Khi đắp đống người ta đã đắp dính vào với núi Ốc, rồi qua năm tháng lại đắp đất thêm vào nên chẳng bao lâu sau, gò thứ 13 này trở nên to và cao hơn hẳn các gò kia. Lại thêm vùng này xưa kia sau một năm bị nạn vỡ đê nước lụt, giống cây đa mọc lên ở khắp nơi.
Đây là một quan điểm đã đi vào tâm thức của đông đảo nhân dân. Tuy nhiên, giới nghiên cứu thì cho biết đó là những nhầm lẫn. Cùng xem video để đi tìm câu trả lời về các gò Đống Đa

Ký ức Hà Nội: Phim ngắn về mảnh đất Thăng Long Hà Nội

Sản xuất bởi: Dolphin Media

Nguồn: https://matongvietnam.org

Xem thêm bài viết khác: https://matongvietnam.org/van-hoa/

8 Comments

 • Đống Đa xưa bãi chiến trường … Ngổn ngang giặc chết vùi xương thành gò … bài học xưa …

  Can Vu
  Posted April 30, 2020
 • Go dong thay o quan thanh xuan.

  Khắc Mạnh Triệu
  Posted April 30, 2020
 • Hay lắm,đúng sự thật

  Duy Pro999
  Posted April 30, 2020
 • Cám ơn tác giả 🙂

  Thi Hong Mai Vu
  Posted April 30, 2020
 • Hay quá cảm ơn ad nhé

  Hoàng Quân Chanel
  Posted April 30, 2020
 • Kiến thức thật bổ ích. Thật sự cám ơn chương trình. Ngày nào mình cũng đi qua đường Tây Sơn mà giờ mới biết được những điều như thế này <3

  Đỉnh Kout
  Posted April 30, 2020
 • Khó nghe

  thanh cong nguyen
  Posted April 30, 2020
 • Nữ gioi đánh roi nam giỏi đánh quyền …ba anh em họ NGUYỄN … BÌNH ĐỊNH GIA QUYỀN ….VO GÀ DÂN TỘC ….

  Tịnh Đỗ Thanh
  Posted April 30, 2020

Leave a comment