Công nghệ chip nhớ trên ổ cứng SSD: SLC, MLC, TLC, QLC và PLC là gì?

Khi tìm hiểu về ổ cứng SSD cho PC chắc hẳn chúng ta sẽ gặp các khái niệm công nghệ chip nhớ trên ổ cứng SSD như: SLC, MLC, TLC, QLC và PLC. Điều này khiến bạn khá rối trong việc lựa chọn loại nào cho phù hợp với mục đích sử dụng ổ cứng. Vậy chúng có nghĩa là gì? Đặc điểm của mỗi loại chip nhớ ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết. 

Những công nghệ chip ghi nhớ trên ổ cứng SSD
Những công nghệ chip ghi nhớ trên ổ cứng SSD

Công nghệ chip nhớ trên ổ cứng SSD 

Trước tiên ổ cứng SSD là bộ xử lý máy tính có chức năng đọc, ghi dữ liệu và lưu trữ lâu dài kể cả khi máy tính mất điện đột ngột. Để ghi nhận dữ liệu nhanh chóng, SSD sử dụng các tấm ô điện. Tấm này được chia làm nhiều phần, cũng là nơi để lưu trữ dữ liệu máy tính. 

Mỗi ô nhớ này chấp nhận một số bit dữ liệu nhất định, ký hiệu là 1 và 0. Không giống như HDD, ổ cứng SSD chỉ có khả năng ghi một trang trong khối. Có nghĩa là bạn không thể ghi đè dữ liệu lên từng trang riêng lẻ. Ổ cứng SSD mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất với tốc độ ghi dữ liệu nhờ các chip công nghệ flash. 

SLC – ổ cứng SSD đơn cấp 

Đây là loại cơ bản nhất của SSD, đồng thời cũng được sử dụng phổ biến nhất trong doanh nghiệp. Như tên gọi là ô đơn cấp, SLC chỉ chấp nhận 1 bit dữ liệu trên 1 ô nhớ do vậy nó có những ưu điểm nhất định như: tốc độ ghi nhanh nhất, ít bị lỗi và siêu bền bỉ. 

Chính điều này mà các công ty luôn lựa chọn để làm nền tảng công nghệ đọc ghi thông tin, từ đó tránh mất các dữ liệu quan trọng và sử dụng được trong thời gian dài. Bù lại ổ cứng SLC khó tìm và đắt đỏ, chúng ít khi có sẵn dành cho khách hàng thông thường. 

MLC – ổ cứng SSD đa cấp 

Gọi là ổ cứng đa cấp nhưng MLC chỉ chứa 2 bit dữ liệu trên 1 ô nhớ, gấp đôi SLC. Ưu điểm nổi bật của thiết bị này là chi phí sản xuất rẻ, phù hợp trên các thiết bị lưu trữ di động cơ bản được sử dụng phổ biến. 

Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho thiết bị ngốn kha khá lượng điện năng tiêu thụ. Tốc độ đọc chậm hơn do nó phải tốn thời gian ghi 2 bit vào một ô nhớ. Đồng thời, độ bền và độ tin cậy của MLC cũng không được đánh giá cao bằng SLC. 

Ổ cứng SSD Triple-Layer Cell (TLC)

Tương tự, TLC chứa 3 bit trong 1 ô nhớ, đây là dạng ổ cứng thông dụng nhất hiện nay cho hầu hết các thiết bị. Càng chứa nhiều bit dữ liệu thì tốc độ đọc ghi càng chậm và độ bền kém hơn tuy nhiên nó có nhiều dung lượng hơn các ổ cứng MLC và SLC. 

Xét về tổng quan, TLC là loại ổ cứng dễ mua và dễ sử dụng nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được TLC 128GB chất lượng tốt chỉ với vài trăm ngàn đồng. Nói ổ cứng này kém bền nhưng tuổi thọ của nó cũng đã có thể sử dụng trong vài năm. 

Ổ cứng SSD Quad-Level Cell (QLC)

Đây là công nghệ chip nhớ cao nhất trong ứng dụng sản xuất ổ cứng SSD hiện nay. Với công nghệ này, bộ nhớ có thể ghi chép đến 4 bit dữ liệu trong một ô nhớ. Đi kèm với khả năng ghi nhớ nhiều là sự đánh đổi về tốc độ cũng như chi phí cho loại ổ cứng SSD này. 

Với dung lượng khổng lồ QLC nên đóng vai trò thay thế cho ổ cứng cơ HDD. Để tránh sự hao mòn nhanh chóng, bạn có thể sử dụng cho các mục đích không truy cập thường xuyên, không ghi dữ liệu liên tục hoặc không dùng để cải hệ điều hành. Bởi ban đầu ổ cứng QLC có tốc độ rất nhanh, nhưng sau đó bộ đệm sẽ nhỏ dần khiến nó chậm đi nhanh chóng. 

PLC – Penta-level cell

Ứng dụng công nghệ chip nhớ trên ổ cứng SSD này đang được nghiên cứu và sẽ sớm ra mắt người dùng. Các nhà sản xuất đang úp mở để giới thiệu nó, cùng công nghệ ghi chép 5 bit dữ liệu trong 1 ô nhớ là một bước đột phá mới. PLC sẽ có dung lượng cao hơn và giá rẻ nhất trong tất cả các loại SSD hiện nay. 

Tuy nhiên, vấn đề độ bền và hiệu suất vẫn là bài toán cần được xử lý và khắc phục dần để có thể mang đến một sản phẩm chất lượng nhất. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tại website https://hoanghapc.vn/ để có những đánh giá khách quan nhất từ các chuyên gia về các dòng công nghệ chip nhớ SSD nhé. 

Xem thêm: Màn hình máy tính Dell, HP, LG, Asus, Samsung giá rẻ, bảo hành 1 đổi 1 tại  cửa hàng Hoanghapc: https://hoanghapc.vn/man-hinh-may-tinh

Xem thêm các tin tức khác tại https://matongvietnam.org/

Leave a comment