Cách ngâm chanh đào với mật ong cực kì đơn giản

Mật ong chanh đào là bài thuốc chuyên dùng để trị ho, đau cổ, khan tiếng và các triệu chứng của cảm lạnh. Để có một lọ mật ong chanh đào có thể bảo quản lâu, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt thao tác chuẩn bị và liều lượng nguyên liệu. Sau đây là 2 cách ngâm chanh đào với mật ong cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà vẫn bảo đảm chất lượng theo đúng quy trình làm ra mật ong chanh đào ở các tiệm thuốc.

Chanh đào mật ong có tác dụng gì?

Ngày còn bé, ai cũng từng trải qua những cơn cảm lạnh với các triệu chứng khó chịu. Trong khi các triệu chứng như sốt, đau đầu, nôn ói,…nhanh chóng qua đi thì triệu chứng ho lại kéo dài dai dẳng. Lúc đó, thường thì các mẹ, các bà sẽ cho chúng ta ngậm một miếng mật ong chanh đào khi ho nhiều. Chính cái vị the the, cay cay và ngọt ngọt thơm thơm của mật ong chanh đào làm chúng ta thích thú và quên mất đi sự khó chịu gây ra bởi những cơn ho.

Tác dụng trị ho của mật ong chanh đào được đánh giá rất cao từ xưa đến nay. Ngay cả các khuyến cáo hiện đại về việc trị ho cho trẻ em cũng đề cập đến việc sử dụng các thuốc ho thảo dược thay vì các thuốc viên hóa học. Và mật ong chanh đào chính là một trong những thuốc ho thảo dược được khuyến cáo.

Có nhiều phương pháp ngâm chanh đào với mật ong, nhưng không phải phương pháp nào cũng dễ làm theo và cho ra một lọ chanh đào mật ong vừa thơm ngon lại đạt được hiệu quả tối đa khi dùng. Sau đây là 2 cách ngâm chanh đào với mật ong đơn giản đến mức bất kì ai cũng có thể làm được mà cho chất lượng như mật ong chanh đào ở các tiệm thuốc.

Cách ngâm chanh đào với mật ong 3 tháng

Cách ngâm chanh đào với mật ong 3 tháng là cách thường dùng nhất và có lịch sử lâu đời nhất của bài thuốc mật ong chanh đào. Khi ngâm chanh đào mật ong theo cách này, chỉ cần 3 tháng là có thể dùng được.

Nguyên liệu bao gồm: chanh đào, mật ong và đường phèn với tỉ lệ khối lượng bằng nhau. Chanh đào lựa những trái to, bóng, vỏ hơi vàng, ruột hồng đậm. Mật ong nguyên chất, nếu mật ong rừng thì càng tốt. Đường phèn loại thường hoặc tốt.

Sơ chế: chanh rửa sạch, ngâm với nước muối trong 5 phút rồi vớt ra, cắt thành từng lát mỏng khoảng 3mm. Chuẩn bị một lọ thủy tinh to, và một vỉ nặng đè lên chanh. Đường phèn giã nhuyễn.

Thực hiện: cho vào lọ một lớp đường phèn khoảng nửa đốt ngón tay. Sau đó cho 1 lớp đường, một lớp chanh cho đến khi hết chanh thì rải một lớn đường lên mặt. Dùng mật ong đổ vào lọ cho đến khi ngập qua lớp đường cuối cùng. Sau đó dùng nan vỉ lèn chặt chanh đào xuống dưới lớp mật ong. Đậy nắp và để 3 tháng là dùng được.

Cách ngâm chanh đào với mật ong 6 tháng

Cách ngâm chanh đào với mật ong 6 tháng là phương pháp hay dùng của những người vùng núi miền tây bắc và ở Trung quốc. Thời gian ngâm lâu hơn cách ngâm chanh đào với mật ong 3 tháng, nhưng tiết kiệm mật ong và đường phèn.

Nguyên liệu: cũng bao gồm mật ong, chanh đào và đường phèn nhưng tỉ lệ chỉ còn 1Kg chanh, 0,8Kg đường phèn và 0,8 Kg mật ong. Chanh đào có thể chọn trái hơi già để bớt vị the.

Sơ chế: Chanh đào rửa sạch, bổ làm đôi. Đường phèn giã nhuyễn, chừa lại vài cục to để lên phía trên.

Thực hiện: Cho một lớp đường phèn xuống đáy lọ thủy tinh. Sau đó cho chanh đào vào, với mặt cắt úp xuống đáy lọ. Cho đường phèn vào thành một lớp bằng phẳng rồi tiếp tục cho chanh đào vào. Cứ như thế cho đến lớp chanh cuối cùng thì cho những cục đường phèn to vào. Đổ mật ong vào đến ngập lớp đường phèn cuối cùng. Sau đó lấy nan vỉ lèn chặt chanh đào xuống đáy lọ thủy tinh. Đậy nắp kín. Có thể dùng được sau 6 tháng.

Trên đây là 2 cách ngâm chanh đào với mật ong đơn giản dễ thực hiện. Lưu ý, trong quá trình ngâm, nếu có bọt xuất hiện thì vớt bỏ, và không được để chanh đào trồi lên khỏi lớp mật ong. Chúc quý độc giả thành công khi thực hiện 2 cách ngâm chanh đào với mật ong này.

 

Leave a comment