5 tác dụng của nghệ ngâm mật ong với sức khỏe đáng chú ý nhất

Nghệ ngâm mật ong được sử dụng rất phổ biến trong việc điều trị đau dạ dày. Tuy nhiên, còn nhiều công dụng khác của nghệ ngâm mật ong đã được khám phá trong thời gian qua. Hãy cùng tìm hiểu 5 tác dụng của nghệ ngâm mật ong với sức khỏe qua bài viết hôm nay.

Tác dụng của nghệ ngâm mật ong trong việc trị đau bao tử

Đau bao tử là tên một triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng. Đây là 4 bệnh riêng biệt nhưng có triệu chứng khá giống nhau, đó là viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm tá tràng và loét tá tràng.  Đau dạ dày được miêu tả là cảm giác đau vùng thượng vị, tức là khoảng trên của rốn, cảm giác từ âm ỉ cho đến thắt lại, hoặc đau thành từng cơn.

Tác dụng của nghệ ngâm mật ong trong làm lành các vết thương

Nghệ ngâm mật ong đã được biết đến và sử dụng từ lâu trong việc điều trị đau dạ dày. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã phát hiện nghệ ngâm mật ong có khả năng làm lành vết loét và giảm tình trạng viêm ở niêm mạc dạ dày, qua đó cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng của viêm loét dạ dày – tá tráng.

Với các vết thương như vết cắt, trầy xước hoặc thậm chí là vết bỏng da, nghệ ngâm mật ong đã cho thấy tác dụng kì diệu của mình trong việc giảm thời gian hồi phục các vết thương này.

Có 2 yếu tố ảnh hưởng lớn đến thời gian lành vết thương, đó là nhiễm trùng và tính trạng dinh dưỡng. Nghệ ngâm mật ong với tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn tại chỗ, giúp tạo môi trường thuận lợi để tạo mô hạt và làm lành vết thương. Bên cạnh đó, nghệ ngâm mật ong còn có tác dụng giảm nguy cơ hình thành sẹo lồi ở những người có cơ địa đặc biệt.

Tác dụng của nghệ ngâm mật ong trong giảm nguy cơ ung thư

Trong nghệ ngâm mật ong có chất Curcumin, một chất có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Bên cạnh đó, nghệ ngâm mật ong còn giúp làm mạnh hệ miễn dịch và giúp thải bớt các độc tố ra khỏi cơ thể, qua đó cũng làm giảm nguy cơ ung thư.

Các nghiên cứu trong việc sử dụng nghệ ngâm mật ong để phòng ngừa và trị ung thư vẫn còn đang tiếp tục, nhưng những kết quả đạt được hiện tại là khả quan, cho thấy tiếm năng rất lớn của nghệ ngâm mật ong.

Tác dụng của nghệ ngâm mật ong trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch

Lượng cholesterol cao là điều kiện thuận lợi để hình thành các mảng xơ vữa, qua đó làm bít tắc các động mạch vành nuôi tim, làm thiếu máu hoại tử cơ tim và hậu quả là nhồi máu cơ tim xảy ra. Nghệ ngâm mật ong có tác dụng làm giảm hấp thu cholesterol ở ruột và tăng thải trừ cholesterol, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Ngày nay, các bệnh tim mạch đang là mối đe dọa hàng đầu với sức khỏe con người. Nguy hiểm nhất là bệnh nhồi máu cơ tim vì nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm. Bên cạnh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, ăn mặn, yếu tố gia đình,… yếu tố nguy cơ được quan tâm nhiều nhất chính là lượng cholesterol cao trong máu.

Tác dụng của nghệ ngâm mật ong với bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là căn bệnh của thời hiện đại. Do nồng độ đường huyết trong máu ở mức cao nên gây các biến chứng như hoại tử bàn chân, xơ vữa mạch máu, bệnh võng mạc, suy thận mạn…Cả nghệ và mật ong đều có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, nên việc dùng hỗn hợp nghệ và mật ong sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Các tác dụng khác của nghệ ngâm mật ong

Bên cạnh 5 tác dụng về sức khỏe nêu trên, nghệ ngâm mật ong còn có tác dụng trong lĩnh vực chăm sóc da. Nghệ ngâm mật ong giúp trị nám da, làm giảm các nếp nhăn ở da, làm sáng và mịn da tự nhiên.

Các tác dụng khác đang được nghiên cứu của nghệ ngâm mật ong là điều trị bệnh lú lẫn ở người già, bệnh parkinson, suy nhược cơ thể, cải thiện chức năng thận…

 

Leave a comment