ep coc be tong ep coc ep cu larsen ep coc tai sat

Tìm hiểu con ong mật và cách thức tạo ra mật ong

Tìm hiểu con ong mật và cách thức tạo ra mật ong

Mật ong là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến. Vào thời phong kiến, mật ong là một trong những sản vật quý giá chỉ dùng trong cung đình cho vua chúa và các hoàng thân quốc thích. Vậy mật ong được tạo ra như thế nào? Hãy cũng tìm hiểu con ong mật và cách thức tạo ra mật ong qua bài viết hôm nay.

 

Tìm hiểu con ong mật – các loài ong mật phổ biến hiện nay

Tìm hiểu con ong mật
Ong thuộc nhóm côn trùng có cánh bay được có liên quan chặt chẽ đến loài kiến. Ong có vai trò rất quan trọng trong môi trường tự nhiên vì khả năng thụ phấn giúp cây cối tạo thành quả. Với con người, mật ong và sáp ong là hai sản phẩm rất cần thiết cho cuộc sống. Hiện nay có khoảng 20.000 giống ong đã được tìm thấy trên khắp thể giới, nhưng chỉ có một vài giống trong số chúng cho mật ong và sáp ong.

ong mật việt nam

Tại Việt Nam, theo thống kê gần đây, có 4 giống ong cho mật phổ biến nhất.

– Ong mật nội địa: có tên khoa học là Apis Cerana, phân bố khắp các nước châu Á. Đặc điểm là xây tổ song song với nhau và vuông góc mặt đất. Sản lượng mật khoảng 10 – 15 Kg/đàn ong/năm.

– Ong châu Âu: tên khoa học là Apis Mellifera. Chúng cho năng suất mật cao hơn ong nội địa, có thể lên đến 30Kg/đàn/năm. Đặc điểm của chúng là có kích thước lớn hơn ong nội địa, lỗ tổ to hơn và đòi hỏi nguồn hoa tập trung.

– Ong ruồi : tên khoa học là Apis Florea. Loài ong ruồi có kích thước nhỏ, lượng mật dữ trữ thấp. Tổ của loài ong này thường xây trên cành cây, phần mật phình ra bám vào cành cây, phần còn lại rũ xuống là ấu trùng. Do hiệu quả kinh tế không cao nên loài ong này ít được nuôi.

Ong Khoái : tên khoa học là Apis Dorsata. Đây là loài ong mật khổng lồ vùng Đông Nam Á. Chúng làm tổ ngoài vách đá hoặc trên cành cây. Sản lượng mật rất cao khoảng 250Kg/đàn/năm. Tuy nhiên, loài ong này rất hung dữ và không thuần hóa được, chỉ khai thác tự nhiên
Tìm hiểu con ong mật

Tìm hiểu con ong mật – đặc tính kì lạ

Bên cạnh việc chăm chỉ lấy mật, làm tổ, ong mật còn có các đặc tính khá thú vị.

Đầu tiên là ăn đồng loại. Khi thiếu thức ăn, ong mật có thể ăn thịt các con ong khác trong tổ, hoặc ăn các ấu trùng ong. Chính vì điều này, khi khai thác mật người ta thường để lại mật ít mật cho đàn ong có thể ăn khi thiếu nguồn mật hoa thiên nhiên.

Thói quen giao phối: sau khi giao phối, ong mật đực sẽ bị mất chức năng giới tính và chết đi. Nguyên do là bộ phận giao phối của ong đực sẽ di chuyển vào ong chúa trong khi giao phối.

Khả năng cảm nhận: ong là một loài có khứu giác tuyệt với. Chúng có thể cảm nhận hương các loài hoa trong vòng bán kính 2Km. Và chúng cũng biết chính xác loài hoa nào cho mật nhiều, loài hoa nào không có mật.

Tìm hiểu con ong mật – cách tạo ra mật ong

Ong không trực tiếp tạo ra mật. Chúng thực chất chỉ thu thập từ hoa và đem về tổ chế biến thành mật ong. Đầu tiên, chúng dùng vòi để hút mật từ hoa và dự trữ trong chiếc dạ dày thứ 2 của mình. Sau khi hút đầy mật, thông thường là cần khoảng 100 – 1000 bông hoa, ong mật sẽ bay về tổ.

cách tạo ra mật của loài ong

Tại đây, chúng sẽ phân phối mật vào các ngăn của tổ. Sau đó, chúng dùng chính nhiệt độ của mình và sử dụng sức gió tạo ra từ những cái đập cánh liên hồi làm khô mật hoa. Sau khi mật đã cô đặc đến mức cần thiết, ong sẽ tạo ra một cái nút sáp đặc biệt và bịt kín cái ngăn đó lại.

Ước tính trung bình mỗi con ong sẽ cho được 55 – 100 kg mật mỗi năm.  Và phải cần đến 2 triệu bông hoa để tạo ra 500gr mật ong. Để tạo ra lượng mật đó, một con ong phải di chuyển đến 88.000 Km. Thành phần của mật ong chủ yếu là nước (chiếm khoảng 70% trọng lượng), các loại đường và một số thành phần hữu cơ khác.

Trên đây là bài viết tìm hiểu con ong mật và cách thức tạo ra mật ong. Hy vọng đã mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích về loài, tập tính và cách tạo ra mật của chúng. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi.

About The Author

Add Comment