ep coc be tong ep coc ep cu larsen ep coc tai sat

Mật ong có tốt cho trẻ em hay không?

Mật ong có tốt cho trẻ em hay không?

Mật ong là thực phẩm rất bổ dưỡng với người lớn, nhất là người già và người mới ốm dậy. Do tác dụng tốt và dễ sử dụng, mật ong thường được dùng cho cả trẻ em và trẻ sơ sinh. Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng dùng mật ong cho trẻ em là có hại, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ. Vậy mật ong có tốt cho trẻ em hay không?

mật ong có tốt cho trẻ em

Trẻ em, nhất là trẻ nhỏ, là đối tượng cần được chăm sóc và bảo vệ nhiều nhất. Việc ăn uống của trẻ nhỏ luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của cha mẹ. Đối với mật ong cũng như vậy, dù là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho người lớn, nhưng với trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ đều không khỏi băn khoăn về việc mật ong có tốt cho trẻ em hay không. Hãy cùng tìm hiều về tác dụng của mật ong với trẻ em qua bài viết hôm nay.

Mật ong có thành phần như thế nào?

thành phần mật ong

Để biết được mật ong có tốt cho trẻ em hay không, đầu tiên là phải tìm hiểu về thành phần mật ong. Thành phần chiếm tỉ lệ cao nhất trong mật ong là carbohydrat, chủ yếu là đường glucose và fructose. Bên cạnh đó là vitamin, chất khoángvà các hợp chất chống oxy hóa.

Giá trị dinh dưỡng của mật ong rất cao, mỗi 100gr mật cho đến 304 kcal. Do vậy, mật ong được dùng để bồi bổ người suy nhược cơ thể, người làm việc đầu óc căng thẳng. Mặt khác, do các thành phần dinh dưỡng đặc biệt, nên mật ong có thể dùng để giảm cân bằng cách pha với nước ấm dùng vào sáng sớm thay cho các thực phẩm khác.

Tùy theo độ tuổi của trẻ mà mật ong sẽ có tác dụng khác nhau.

Mật ong có tốt cho trẻ em hay không?

Mật ong có tốt cho trẻ em

– Trẻ dưới 1 tuổi, không được dùng mật ong. Lý do là trong mật ong có các nội bào tử của vi khuẩn clostridium botulinum. Với trẻ trên 1 tuổi và người lớn, hệ tiêu hóa phát triển nên sẽ phá hủy các nội bào tử vi khuẩn này. Còn ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, do không bị phá hủy bởi hệ tiêu hóa nên các nội bào tử sẽ qua ruột và vào máu gây hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc botulinum có thể khiến trẻ tử vong.

– Trẻ trên 1 tuổi và dưới 6 tuổi: có thể dùng được mật ong, nhưng không uống trực tiếp mà phải pha loãng với nước ấm. Nếu uống trực tiếp mật ong sẽ dễ gây đau bụng và tiêu chảy.

– Trẻ trên 6 tuổi: dùng mật ong như người lớn, có thể uống trực tiếp không cần pha với nước ấm.

Công dụng của mật ong

Với trẻ em, mật ong có rất nhiều công dụng trong việc trị các bệnh thường gặp.

Đầu tiên, mật ong giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, nhờ đó trẻ ăn được nhiều thức ăn hơn. Nhờ đó, trẻ có đủ năng lượng để hoạt động và phát triển. Vị ngọt của mật ong cũng sẽ giúp trẻ cảm thấy thích thú với việc ăn uống hơn, trẻ sẽ tự giác ngồi vào bàn ăn cùng với gia đình mà không cần phải la mắng hay bắt ép nữa.

Bên cạnh đó, mật ong có tác dụng tăng cường miễn dịch, giúp trẻ giảm mắc các bệnh do vi khuẩn. Mật ong còn giúp làm liền sẹo nhanh chóng, giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn từ vết thương. Một tác dụng không thể thiếu nữa của mật ong là dùng để chữa ho và cảm lạnh. Tác dụng chữa ho của mật ong đã được chứng minh là không thua kém các loại thuốc ho siro.

Sử dụng mật ong cho trẻ em như thế nào là đúng?

Sử dụng mật ong cho trẻ em như thế nào

Để đạt được công dụng tối đa của mật ong, cần phải sử dụng đúng cách.

Nếu dùng mật ong để bổ sung dinh dưỡng, nên pha loãng với nước ấm khoảng 40 độ C và cho trẻ uống sau khi ăn. Không nên cho trẻ uống mật ong trước khi ăn vì sẽ làm trẻ không còn hứng thú với các thức ăn khác.

Dùng mật ong để làm lành da, lành vết thương, nên bôi mật ong vào ngày thứ 3 kể từ khi vết thương ngừng chảy máu. Với vết bỏng, có thể bôi mật ong sau khi đã ngâm nước vết bỏng 30 phút khi mới bị bỏng.

Dùng mật ong để trị ho, nên phối hợp với các thảo dược khác như quất, gừng, tỏi.

Trên đây là bài viết mật ong có tốt cho trẻ em hay không. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho độc giả những thôn tin bổ ích về cách dùng và tác dụng của mật ong.

Matongvietnam.org

Related Posts

About The Author

Add Comment